7 BƯỚC HỌC TIẾNG TRUNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

0
727

7 BƯỚC HỌC TIẾNG TRUNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mới bắt đầu thì học như thế nào?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi mới bắt đầu làm quen với chữ Hán. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 7 bước học tiếng Trung nhé! Lưu ý, trước khi học tiếng Trung, bạn cần xác định rõ mục đích học tập của mình nha!

BƯỚC 1: Chọn giáo trình để theo học

Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới của Tiếng Trung Dương Châu

Đây là bộ giáo trình do trung tâm Tiếng Trung Dương Châu nghiên cứu và phát triển. Bộ giáo trình này là bộ giáo trình mới nhất, có những cập nhật mới về chủ đề thường gặp trong cuộc sống, ngữ pháp trọng điểm, giải thích cụ thể rõ ràng dễ hiểu bằng tiếng Việt, cùng các ví dụ đi kèm, mẫu câu của bài đọc thiết thực, điển hình đi từ cơ bản đến nâng cao, từ vựng phong phú.

 

 

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Bộ giáo trình này được biên soạn bới Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn. Đây có lẽ là bộ sách phổ biến nhất với 6 quyển theo mức độ khó tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian (khoảng hơn 1 năm). Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì 3 quyển đến 4 quyển là ổn. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Bộ giáo trình này bạn có thể dễ dàng tìm ở các hiệu sách.

Giáo trình Boya

Bộ giáo trình này dành cho ai học chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc hoặc nghiên cứu nhiều hơn. Giáo trình chú trọng nhiều và học từ vựng nhiều và ngữ pháp, có nhiều bài tập để luyện tập. Đây có thể coi là bộ giáo trình khá nặng nề đối với ai mới học tiếng Trung.

 

 

Giáo trình HSK

Bộ giáo trình này cũng có 6 quyển, phân trình độ từ HSK1 -HSK6, nội dung chuyên sau ôn luyện HSK. Nếu bạn muốn ôn thi HSK để lấy chứng chỉ đi du học hay đi làm, thì bạn nên tham khảo thêm bộ sách này.

 

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung

Cuốn giáo trình này dành cho các bạn nào có nhu cầu học tiếng Trung cấp tốc, không có nhiều thời gian học. Với giáo trình này, bạn sẽ được học nói và nghe các câu tiếng Trung thường gặp một cách nhanh nhất có thể.
 

 

 

BƯỚC 2: Tìm hiểu các ghép âm, cách đọc phiên âm

Khi bắt đầu học tiếng Trung, đọc được phiên âm là điều cơ bản và quan trọng nhất. Những buổi đầu làm quen với tiếng Trung, tốt nhất bạn nên dành thời gian để luyện đọc phiên âm.
Cấu tạo của phiên âm tiếng Trung cũng giống với tiếng Việt:
Phiên âm = Phụ âm + Nguyên Âm + Dấu
(hay Phiên âm = Thanh mẫu + Vận mẫu + Thanh điệu)

BƯỚC 3: Tìm hiểu cấu tạo và cách viết chữ Hán

Các chữ Hán được cấu tạo từ các bộ thủ. Trong tiếng Trung có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ mang một ý nghĩa khác nhau, góp phần tạo nên ý nghĩa của chữ.

Về cách viết chữ Hán, có các quy tắc sau:

8 NÉT CHỮ CƠ BẢN TRONG TIẾNG TRUNG

Nét chấm(丶): một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 
Nét ngang( 一 ): nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 
Nét sổ thẳng(丨): nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 
Nét hất ( ): đi lên từ trái sang phải.
 
Nét phẩy(丿): kéo xuống từ phải qua trái.
 
Nét mác (乀): kéo xuống từ trái qua phải.
 
Nét móc(亅): sổ thẳng sau đó móc lên về phía tay trái.
 
Nét gập( ) : viết giống hình một góc vuông.

Với 7 QUY TẮC VIẾT CHỮ HÁN

  Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau ( 十 → 一 十).
 
Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau (八 → 丿 八).
 
Quy tắc 3: Trên trước dưới sau (二 → 一 二).
 
Quy tắc 4: Trái trước phải sau (你 → 亻 尔).
 
Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau (月 → 丿 月).
 
Quy tắc 6: Vào trước đóng sau (国 → 丨 冂 国).
 
Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau ( 小 → 亅小).

BƯỚC 4: Tích lũy vốn từ

Khi học một từ mới, chúng ta sẽ phải nhớ mặt chữ Hán và cách đọc của nó. Để nhớ được mặt chữ Viết chúng ta có nhiều cách như: ghi nhớ qua hình ảnh, ghi nhớ bằng các bộ thủ kèm câu chuyện.
 
Để tích lũy từ vựng một cách nhanh chóng và có hiệu quả, các bạn nên học từ theo các mẫu câu, tự đặt ví dụ cho các từ.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tạo thẻ flashcard để học từ vựng. Nếu không có khiếu làm flashcard đẹp thì có thể tham khảo khác bộ flashcard được in sẵn nhé.

BƯỚC 5: Tập nghĩ, tập nói, tập viết bằng tiếng Trung

Thay bằng việc suy nghĩ bằng tiếng Việt, bạn hãy thử tập cho não bộ của mình suy nghĩ bằng tiếng Trung nhé! Cách này rất hữu ích khi học bất cứ ngôn ngữ nào. Suy nghĩ của bạn có thể chưa được nhanh, nhưng hãy thật cố gắng nhé. Chỉ một thời gian ngắn thôi, tự nhiên bạn sẽ thấy khả năng tiếng Trung của mình tốt lên trông thấy, phản xạ nói tiếng Trung cũng nhanh hơn rất nhiều.
 
Hãy nói nhiều hơn bằng tiếng Trung, nếu như không có ai nói chuyện cùng, bạn có thể tập luyện bằng cách nói lại đoạn đối thoại trong sách, nói lại tóm tắt một nội dung vừa đọc bằng tiếng Trung, hay nhắc lại lời thoại của các nhân vật trên phim, show truyền hình….

Nếu có thời gian rảnh để ôn luyện, tốt nhất là bạn nên tập viết nữa nhé! Hãy tự mình viết ra một đoạn văn hoặc một đoạn đối thoại, vận dụng hết các từ vựng và ngữ pháp đã học. Mình tin sau vài tháng là bạn đã có thể tự tin sử dụng Tiếng Trung rồi.

BƯỚC 6: Nghe nhạc, xem phim, show truyền hình Trung Quốc

Học tiếng Trung qua bài hát là một cách học vừa mang lại hứng thú vừa mang lại hiệu quả cao. Bạn hãy chọn ra những bản nhạc Hoa yêu thích để bắt đầu học nhé!
Xem phim Trung Quốc còn có thể học thêm nhiều câu khẩu ngữ, hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc
Các show truyền hình vừa có tính giải trí cao, vừa bắt trend, đón xu thế mới, học được các cách nói trẻ trung, mới mẻ.
 
BƯỚC 7: Tìm một người bạn nói chuyện bằng tiếng Trung

Nếu chỉ tự học và luyện tập một mình sẽ không thể bằng có người luyện tập cùng bạn. Bạn nên kiếm cho mình một người bạn biết tiếng Trung hoặc bạn Trung Quốc để luyện tập nhiều hơn nhé.Nhắn tin bằng tiếng Trung không chỉ giúp bạn giỏi giao tiếp mà còn giúp bạn nhớ mặt chữ rất tốt.
 Nếu biết chơi PUBG bạn có thể chủ động chơi cùng các bạn Trung Quốc, giao lưu nói chuyện nhiều, kĩ năng giao tiếp của bạn sẽ tiến triển bất ngờ đấy!

 

Đăng ký học Tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại Hải Phòng

Phòng tuyển sinh – Trường Cao đẳng Duyên Hải 

Điện thoại: 0982 8686 41 ms Duyên       Email: duyentt@duyenhai.edu.vn
 

BÌNH LUẬN